byd atto 3 รถไฟฟ้าที่มาแรงสุด ๆ กวาดยอดจองไป 10,305 คัน ภายใน 1 เดือน

byd atto 3

เรื่องราวของรถแบรนด์ byd atto 3 ในประเทศไทยจะเป็นอย่างไรบ้าง อัปเดตกันต่อที่นี่

byd atto 3 นี่เป็น รถไฟฟ้า รุ่นแรกครับ ที่จะเข้ามาทำการตลาดอย่างเป็นทางการ ในไทยจากค่าย byd ก่อนหน้านี้ถ้าเกิดใครตามข่าวเนี่ย เราได้ยินไปแล้วว่า มีตัวแทนจำหน่าย อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยไปแล้วนะครับ กับค่าย byd ในไทย

แล้วก็รุ่นแรกครับ ประกาศชัดเจนแล้วว่า จะเป็นรุ่นนี้แหละ ATTO 3 นะครับ เป็น B-SUV ขนาด 5 ประตู 5 ที่นั่งนะครับ ขนาดกำลังพอดีเลย ผมคิดว่าขนาดนี้ รถไซซ์นี้ มีตลาดชัดเจนในเมืองไทยนะครับ แล้วก็เป็นไฟฟ้า 100% ด้วย ก่อนหน้านี้กระแสของรถ EV เนี่ย มาแรงอย่างมากในไทยนะครับ หลายคนมองหาตัวเลือก ซึ่งก็ยังมีตัวเลือกไม่ได้เยอะมากสักเท่าไหร่นะครับ

เรากำลังจะมีตัวเลือกใหม่ จากค่าย byd นี่แหละ อีกหน่อยจะตามเข้ามาอีกหลายรุ่นเลย แล้วก็รุ่นแรกที่เข้ามาก็น่าสนใจมาก ๆ ด้วย คือเห็นตัวจริงแล้วก็สวยมาก ๆ นะครับ ทั้งข้างหน้าข้างหลัง มิติมาลงตัวไปหมดเลยนะครับ รวมถึงทาง byd เองก็มี ชื่อเสียงอย่างมาก ทางด้านเทคโนโลยี ของแบตเตอรี่ไฟฟ้าของเขา ที่เรียกว่า Blade Battery

BYD ATTO 3 Extended

รูปรถคันนี้เป็นสเปคจริง ที่ขายในเมืองไทย

byd atto 3 เราจะเห็นว่า Option ต่าง ๆ ที่ให้มาเนี่ย จัดเต็มขนาดไหน รวมถึงการขับขี่จริงจะเป็นยังไงบ้าง ลองมาดูกันครับ

เริ่มจากพาดูด้านหน้าเลยเนอะ ผมว่าอันนี้เป็นรถที่ออกแบบมา ได้ลงตัวมากเลยนะครับ พอเป็นรถ EV เนี่ยก็ไม่ได้มีช่องดักอากาศ บริเวณกระจังหน้านะครับ ให้มันเกะกะสายตาอย่างใดนะครับ แล้วก็ตัดสินใจทำดีไซน์ ให้มันเรียกไปเลยนะครับ แล้วก็โดดเด่นด้วยโลโก้ BYD ตรงกึ่งกลางแบบนี้นะครับ ไฟหน้าสวยจริง นี่เป็นไฟหน้า LED เต็มระบบ

แล้วก็ Day Time Running Light ทำให้สวยงามมาก ๆ เลยนะครับ โดยรวมคือเขาต้องการความคลีนแหละ แล้วก็สิ่งที่มันเป็นผลพลอยได้ตามมา ก็คือมันออกแบบได้สวยคือสะดุดตานะครับ ถ้าเปรียบเทียบกับ B-SUV ไซซ์เดียวกันที่ทำตลาดในประเทศไทย ผมคิดว่านี่สวยอันดับต้น ๆ เลยนะ

ก่อนที่จะพาไปดูรายละเอียดต่อ ต้องเล่าไปที่เมืองจีนด้วยนะครับ ว่าทาง byd เนี่ยจริง ๆ แล้วเขาทำตลาดรุ่นนี้ ในประเทศจีนด้วยนะครับ ในชื่อ Yuan Plus นะครับ แล้วก็มาทำตลาดของประเทศ กลุ่มพวงมาลัยขวาครับ

ก็คือบ้านเราเนี่ย ก่อนหน้านี้ก็จะออสเตรเลียทำไปแล้วครับ สิงคโปร์ก็เปิดตัวไปแล้วเช่นเดียวกันนะครับ ดังนั้นเราจึงได้ผลพลอยได้ จากการที่เขาขึ้นไลน์ผลิตทางฝั่งของรถพวงมาลัยขวา

สเปคคร่าว ๆ ของรถรุ่นนี้จะเป็นอย่างไร พอเขาขึ้นไลน์ผลิตเป็น Mass Production แบบนั้น ก็เลยมาทำตลาดในประเทศไทย ไปพร้อมกันด้วยเลยนะครับ ทีนี้สเปคของประเทศไทย ตัว รถไฟฟ้า byd จริง ๆ จะมี 2 สเปคด้วยกัน ก็คือมีรุ่นแบตเตอรี่ใหญ่ 480 km. กับรุ่นแบตเตอรี่เล็ก 410 km.นะครับ

BYD

ตัวนี้ที่เข้ามาทำตลาดเมืองไทย ก็มาทั้ง 2 สเปค ไว้เป็นทางเลือก มี 480กิโลเมตร และ 410 กิโลเมตร แล้วราคาห่างกันเยอะไหม ?

  • BYD ATTO 3 Extended range ราคา 1,199,9900 บาท ความจุแบตเตอรี่ วิ่งได้ 480 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม มี 5 สีให้เลือก
  • BYD ATTO 3 Standard range ราคา 1,099,9900 บาท ความจุแบตเตอรี่ วิ่งได้ 410 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็ม มี 2 สีให้เลือก

ตามมาตรฐาน NEDC. หรือว่า 430 กิโลเมตรตามมาตรฐาน WLTP นะครับ ดังนั้นในเมืองไทยเนี่ย อาจจะไม่ได้บอกวันนี้เป็นรุ่นย่อย หรือว่ารุ่นอะไรนะครับถ้าเกิดเราไปดูสเปคของต่างประเทศ จะเห็นว่าเขาแบ่งออกเป็นหลายรุ่นเหมือนกันนะครับ ตัวนี้เอาเข้ามาในไทยเนี่ย รุ่น Top เท่านั้นนะครับ

ทำให้เราได้ Option แบบจัดเต็มเลยนะครับ ก็คือได้ Radar ADAS รอบคันนะครับ กล้อง 360 องศา ได้ล้อ 18 นิ้วนะครับ คือไม่ใช่ฝาครอบล้อนะ อันนี้เป็นล้อแม็กจริงๆนะครับ 18 นิ้วซึ่งทำได้ลายสวยงามมาก คือไลน์มันน่ะถ้ามองเผิน ๆ จะเหมือนกับเป็นลายคาร์บอนไฟเบอร์ แต่จริง ๆ ไม่ใช่ มันเป็นลายล้อแม็กนี่แหละ

แล้วก็กึ่งทึบกึ่งโปร่ง เพื่อที่จะประหยัดพลังงาน ในตอนที่เราขับเคลื่อนนั่นเองนะครับ จะติดนิดเดียวก็คือ รถที่มาจากเมืองจีนน่ะ เขาก็จะติดยางจีน BAtman มาให้ ยางที่เราเห็นนี้เราอาจไม่เคยได้ยิน ไม่เคยได้คุณหูมาก่อนแน่ ๆ นะครับ ดูแล้วก็เป็นยางยี่ห้อ atlas รุ่น Batman ซึ่งยางรุ่นนี้ เป็นรุ่นที่ส่งออกไปยังทวีปยุโรป ดังนั้น ทำให้เรามั่นใจได้ครับ

เรื่องของยาง เป็นยางขอบ 18 นิ้วนะครับ ถือว่าให้มาไซซ์ใหญ่และจัดเต็มเลยนะครับ แต่ว่าตัวอย่างเนี่ย เดี๋ยววิ่งแล้วนุ่มแข็งยังไง เดี๋ยวเรามาดูกันตอนที่เราขับขี่นะครับ อีกส่วนหนึ่งที่สะดุดตามากนะครับ ก็คือบริเวณฝาชาร์จของเขานะครับ ที่มีดีไซน์ของคิ้วตรงนี้เขียนว่า BYD Design นะครับ เป็นคิ้วขอบข้างที่ทำมาเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียวนะครับ

ซึ่งดีไซน์นี้มันยาวเข้ามา ที่บริเวณฝาช่องชาร์จด้วยนะครับ ทำให้เราสับสนนิดนึงนะครับ ถ้าเกิดเราไม่ได้เป็นเจ้าของรถหรือว่าพึ่งมาใช้ครั้งแรก เราจะรู้สึกว่าเปิดฝาชาร์จเนี่ย จะต้องกดที่ตรงนี้แน่เลย เพราะว่ามันเว้าเข้าไปใช่ไหมครับ หากกดบริเวณนั้นจะไม่ค่อยออก

ถ้าจะเปิดฝาชาร์จต้องกดตรงกลางนิดนึงถึงจะออก ขัดแย้งกันนิดนึงนะครับ ตรงช่องชาร์จนี้นะครับ ก็เป็นมาตรฐานของไทยและก็คือ AC ด้วย Type 2 แล้วก็ DC ด้วย CCS Type 2 ตัว DC เนี่ยรองรับการชาร์จเร็วสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 80 kW นะครับ ขนาดแบตเตอรี่ของรุ่นนี้ที่ขายในไทย

จะอยู่ที่ประมาณ 60 kWh นะครับ ก็อย่างที่เขาเคลมไว้ก็คือชาร์จเต็ม 1 ครั้ง จะวิ่งได้ไกลประมาณ 430 กิโลเมตรตามมาตรฐาน WLTP นะครับ วิ่งจริงถึงไม่ถึงแค่ไหน อาจจะตอบไม่ได้ 100% เนื่องจากอาจจะต้องวิ่งลงถนนจริง สำหรับวันนี้จะมาทดสอบกัน ก่อนที่รถคันนี้จะเปิดจอง เป็นทางการอีกครั้งนะครับ เพราะตอนนี้ปิดรับจองไปแล้ว TT

byd atto 3

พาชมรอบตัวรถ แอทโต้ ทรี มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

อีกส่วนหนึ่งที่ทำให้ byd atto 3 ด้านข้างสวยลงตัวเลย ก็คือบริเวณเส้นสายของหลังคาตรงนี้ สังเกตไหมครับว่าด้านหลังลาดลงนะ มีความสโลปลงนะครับ คือไม่ได้เป็น B-SUV ที่เป็นกล่องนะครับ สโลปลงเพื่อความสปอร์ตนะครับ เข้ามาจดด้านท้ายตรงนี้นะครับ แล้วก็มีดีไซน์ที่เราไม่เคยเห็นกับรถ SUV รุ่นไหนมาก่อน

ก็คือบริเวณนี้ครับ เขาเรียกว่าเกล็ดมังกร ตามสไตล์ของรถจีนเลยนะครับ ถ้าเกิดมาดูเนี่ยเราจะเห็นว่า เขามีดีไซน์เป็นเว้า ๆ เข้าไปนะครับ เหมือนเกล็ดปลาเหมือนเกล็ดมังกรนะครับ อยู่ด้านข้างตรงนี้นะครับ อันนี้ทำเพื่อความสวยงามอย่างเดียว จะบอกว่าไม่ได้มีประโยชน์ทางด้าน Aerodynamic ก็ยังได้เลยนะครับ

แต่สังเกตอีกอย่างนึงไหมครับว่า พื้นที่ของประตูหลังกว้างมากเลยอะ ประตูหลังยาวมากนะครับ เดี๋ยวเราต้องไปดูข้างในกันต่อว่า แบบช่องวางขา ของประตูหลังเป็นยังไงนะครับ เดี๋ยวเข้ามาดูข้างในครับ มาดูด้านท้ายกันก่อนนะครับ ก่อนหน้านี้มีคนถามเหมือนกันว่า BYD ย่อมาจากอะไรยี่ห้อนี้นะครับ

เอาเป็นว่าไม่ต้องเถียงกันนะครับ เพราะว่ารุ่นที่ขายในเมืองไทย ด้านหลังจะเป็นแบบนี้เลยนะครับ ก็คือจะเขียนว่า Build Your Dream นะครับ นี่คือ BYD นั่นเองนะครับ เหมือนกับอันนี้เป็นสเปคที่เขาขายในตลาดสากลนะครับ ในตลาดต่างประเทศเนี่ยก็จะทำแบบนี้นะครับ Build Your Dream

แล้วก็จะมีชื่อรุ่น ATTO 3 ตรงท้ายริม ๆ ข้างครับ ด้านซ้ายตรงนี้เล็ก ๆ มีเขียนว่า EV ให้บอกนิดนึงว่า นี่เป็นขุมพลังไฟฟ้า 100% นั่นเอง ความโดดเด่นของด้านท้ายนี้ก็คือ ไฟท้ายอย่างแน่นอนอยู่แล้วนะครับ เขาออกแบบเป็นเส้นเดียวเลยนะครับ จากตรงนี้ซ้ายสุดจรดไปถึงขวาสุดเลยนะครับ เขาบอกว่าได้รับแรงบันดาลใจจากปีกมังกร!!

ตอนที่ไปท้ายติดเนี่ย เรียกว่าสวยงาม โดดเด่นบนท้องถนนมาก ๆ นะครับ ลาดลงมามีสปอยเลอร์ ที่ยื่นออกมาค่อนข้างเยอะนะครับ แล้วก็กระจกหลังเนี่ยมี ใบปัดน้ำฝนหลังมาให้ด้วยนะครับ ดังนั้นถ้าเกิดเราขับขี่ ตอนที่ช่วงฝนตกอย่างนี้ ก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดนะครับ ด้านล่างบริเวณ Diffuser ทำได้เรียบเลยทีเดียว

ผมว่าดีไซน์ลงตัวมาก คือเป็นรถที่สวยทั้งหน้าแล้วก็ข้างหลัง สำหรับไฟท้ายนะครับ ตอนที่เรากดปลดล็อก ดูทั้งไฟเลี้ยว แล้วก็ไฟท้ายตรงกลางนะครับ ก็ถือว่าเท่มากเลยครับ โดดเด่นมากนะครับไฟเลี้ยว Sequential ด้วย

แนะนำ รถแห่งอนาคต ที่น่าสนใจ สำหรับใครที่บอกว่า อยากจะทดลองขับขี่ รถ ev อย่างคันนี้ สามารถทดลองขับได้ ทุกโชว์รูมทั่วประเทศ ไม่ต้องเขินนะครับ เขาจะมีน้อง ๆ เซลล์พาทดลองขับ และให้ข้อมูลเพิ่มเติมไป ทั้งเรื่องสเปค และ ตาราง ผ่อน ยังไงก็ถือว่า เป็นรถที่น่าสนใจสุด ๆ เลยล่ะ

สำหรับครั้งหน้า อลิสจะพาทุกคน ไปทำความรู้จักกับ byd seal ที่เขาเคลมมาว่า มันสามารถวิ่งได้สูงสุดถึง 700 กิโลมตร และที่สำคัญ ดีไซน์มันสวยสุด ๆ ไปเลยล่ะ อย่าพลาดเลยนะ

ก่อนจะลาขอแนะนำเพื่อน ๆ รู้จักกับ dooseries สำหรับใครที่ชื่นชอบ การดูซีรีส์เร้าอารมณ์ ไปกับหลากหลายเรื่องที่น่าติดตาม ก็ขอบอกเลยว่า ดูฟรี แถมยังชัดสุด ๆ เสียงมาเต็มอีกด้วย ดูซีรีย์ HD ต้องไม่พลาดนะ

เขียนโดย อลิส