ทดสอบสมรรถนะของรถ EV อย่าง BYD ATTO3 ว่าคุ้มค่า คุ้มราคามากแค่ไหน

BYD ATTO3

รีวิวจากความรู้สึก ที่ได้ทดลองขับ BYD ATTO3 เป็นครั้งแรก บอกเลยว่าแอบประหลาดใจ

วันนี้อลิสลงถนนจริงเรียบร้อยแล้ว กับรถไฟฟ้าคันนี้ นี่คือ BYD ATTO3 ที่จำหน่ายโดย บริษัทเรเว่ประเทศไทย วันนี้ลองมาทดสอบตรงถนนจริงกัน ดูสิว่ารถคันนี้เป็น รถไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ วิ่งด้วยไฟฟ้าล้วน ๆ ที่น่าสนใจสุด ๆ แค่เปิดจองเดือนแรก ก็กวาดไปเกือบหมื่นจองเลยค่ะ

จริง ๆ อลิสรู้จักค่ายนี้ครั้งแรกตอนที่ ดูซีรี่ย์ฝรั่ง แล้วคุณแม่ดูข่าวในทีวี ว่าแฟนของ คุณอั้ม พัชราภา ได้นำเข้ารถค่ายนี้ เพื่อมาลุยตลาด รถ ev ในไทย และทำเอาหลาย ๆ คนไปรอจองตั้งแต่ตี3 ตี4 ในช่วงที่เปิดตัววันแรก ต่อแถวกันแบบเหมือนแจกฟรีเลยค่ะ ทำเอาต้องหยุดดูข่าวและค้นหาข้อมูลเลย

ATTO 3 มีทั้งหมด 2 รุ่นย่อย คือ atto 3 extended range 480 km และรุ่นที่2 คือ standard range 410 km และตามที่เคลมคือ 480 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง พละกำลังแรงม้า 201 แรงม้า 350 นิวตันเมตร 0-107.3 วินาที แบตเตอรี่ความจุอยู่ที่ 64 กิโลวัตต์ฮาว มาดูกันว่า การใช้งานจริง บนถนนจริงเป็นอย่างไร ค่าตัว 1.19 ล้านบาท คุ้มค่าค่าตัวหรือเปล่านะ

รูปร่างหน้าตาของเจ้าตัว BYD ATTO3 ก็ขึ้นอยู่กับ ความชอบส่วนบุคคลแล้วล่ะ

หน้าตานี้เขาบอกว่า เป็นดราก้อนเฟซ ให้ฟิลเหมือน ดูซีรีย์จีนพากย์ไทย ที่ในบางเรื่อง ก็มีรถรุ่นนี้ในฉากด้วย นอกจากนั้นเป็นหน้าแบบมังกรค่ะ ในเวอร์ชัน 3.0 ด้วยนะ ดราก้อนเฟซยังมี 3.0 คิดดูแล้วกันว่า ไฮเทคขนาดไหน Byd แบรนด์นี้ Build your Dream สร้างจากความฝันของคุณ ไฟหน้าเป็น LED เทคโนโลยีของ byd เปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ เปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ มีมาให้อยู่ด้านนี้

กระจังด้านหน้านี้ แล้วแต่ความชอบ ของแต่ละท่านแล้วล่ะ ว่าชอบหรือไม่ชอบ ไม่มีกระจังหน้า เป็นแบบที่ระบายอากาศใด ๆ ตรงจุดนี้เป็นเพียงแค่ดีไซน์เต็ม ๆ มาเท่านั้น ไม่มีอะไร มีไฟมาให้ มีเซนเซอร์รอบคันมาให้ ไฟตัดหมอกไม่มี เพราะทุกอย่าง รวมอยู่ที่ไฟ LED ด้านหน้าอยู่แล้ว สำหรับอลิสก็มองว่า มันก็สวยดี และมีไฟLED อยู่ใต้ logo เป็นแถบยาว

3 extended range

แพลตฟอร์มนี้ อยู่บนแพลตฟอร์ม อีแพลตฟอร์ม 3.0 คือเป็นแพลตฟอร์ม สำหรับรถไฟฟ้า แบตเตอรี่อยู่ภายใต้แชสซี ไม่มีโหนกไม่มีนูนมานะ ไม่ทำให้ห้องโดยสาร GM เสียพื้นที่แต่อย่างใด ทางด้านขวาบริเวณหน้าประตูฝั่งคนขับ

สำหรับการชาร์จนั้น ก็จะเป็นที่ชาร์จ การจะเปิดได้นั้น ก็ต้องปลดล็อกก่อนเป็นแบบไทป์ 2 ค่ะ ถ้าชาร์จ AC ใช้เวลา 8 ชั่วโมงครึ่ง ถ้าชาร์จ DC ก็อยู่ประมาณชั่วโมงนึง เนื่องจากไฟสมัยนี้ปล่อยที่ 50 กิโลวัตต์ฮาวอยู่แล้ว

สำหรับรถคันนี้ 60 กิโลวัตต์ฮาว เปอร์เซ็นต์ชาร์ตตั้งแต่ 0 ถึง 80 เคลมว่าครึ่งชั่วโมงก็เต็มแล้วแน่นอน หากคุณเลือกใช้ไฟ 50 กิโลวัตต์ฮาว และสำหรับยางเป็นขอบ 18 Batman atlas เป็นยางสัญชาติไทย คุณภาพดีใช้ได้เลย จากการทดลองขับมาสักระยะ ก็ถือว่ายังใช้ได้ระดับนึง

บริเวณด้านนอกรถทั้งหมดนั้น มีการออกแบบมาเป็นลักษณะใดบ้าง

แนะนำ รถแห่งอนาคต ที่น่าสนใจ ในวันนี้เราต้องยอมรับค่ะว่า เทคโนโลยียาง เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใส่อยู่ในรถไฟฟ้าเนี่ย เป็นเทคโนโลยีที่หน้าใหม่ ๆ เข้ามาทั้งนั้น เป็นโอกาสของเทคโนโลยีใหม่ ๆ เป็นโอกาสของแบรนด์ใหม่ ๆ ที่มารวมตัวกัน เพื่อผลิตเป็น รถไฟฟ้า 1 คัน ส่งผลให้เราได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เกิดขึ้นไม่น้อยทีเดียว

มีโลโก้ byd Design อยู่บริเวณจุดชาร์จไฟ ยาวไปถึงขอบประตูด้านหน้าฝั่งคนขับ มาต่อกันที่กระจกมองข้าง ซึ่งเป็นสีเดียวกับตัวรถ หลังคาแบบ พาโนรามิก ซันรูฟ แบบเต็มบาน กระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถ และมาพร้อมเทคโนโลยี NFC Card

ซึ่งการ์ดนี้ สามารถที่จะแตะเพื่อเปิดรถได้ คุณสามารถเปิดรถได้ 3 รูปแบบด้วยกัน และล็อกรถก็ได้เช่นเดียวกัน ไม่ต้องพกกุญแจ พกแค่การ์ดตัวนี้ก็ได้ อย่างที่เรียนให้ทราบเปิดรถได้ 3 รูปแบบ 1 เปิดด้วย NFC 2 เปิดจาก Keyless คือการใช้มือกด 3 เปิดได้จากรีโมท เลือกเอาค่ะ ว่าคุณชอบเปิดประตูในแบบไหน

ลองโยกจากขอบบนหลังคา ฝั่งประตูคนขับ และฝั่งด้านหลังคนขับ ดูแล้วก็รถไม่มีการยุบลงไปเลย ขอบหลังคาตรงตำแหน่งดังกล่าว ถูกแทนที่ด้วยสีเงิน ด้วยรถที่รีวิวในวันนี้เป็นสีเขียว ซึ่งก็เป็นโทนสีที่เข้ากันได้ดีพอสมควร

อีแพลตฟอร์ม 3.0

ดูแล้วก็รับกับสีเงินของขอบหน้าต่าง ซึ่งขอบสีเงินดังกล่าว จะยาวจนไปถึงบริเวณด้านข้างหลังของตัวรถ ตรงจุดนั้นก็จะดูเป็นลักษณะคล้ายกับ เกล็ดมังกร ประตูด้านท้าย รถ พลังงาน ไฟฟ้า BYD ATTO 3นั้นถือว่าค่อนข้างใหญ่ ถึงแม้ว่าบานจะใหญ่ แต่องศาของประตู ก็ยังไม่ถึง 90 องศา

มีที่วางขวดน้ำ เป็นช่องขนาดไม่ใหญ่มากนัก แล้วก็มีสายพิณอยู่ด้านหน้า 3 เส้น เอาไว้กั้นไม่ให้ของตกออกมา บริเวณมือจับของประตูด้านหลัง ก็จะมีรูปร่างคล้ายคลึงกับประแจ ซึ่งเป็นโครเมียมมี ความเป็น Soft Touch สลับกันไป สำหรับด้านในของประตูท้าย

เท่าที่ดูแล้ว ก็ถือว่าแมทช์พอสมควร สลักเปิดประตูก็จะอยู่ด้านบนใกล้ กับกระจกประตูด้านข้าง มาต่อกันที่สปอยเลอร์ท้าย ก็นับได้ว่าลงตัว กับหลังคาอย่างมาก ไฟเบรกก็จะอยู่ที่ประตูท้าย กลับลงมาด้านล่าง ก็จะเป็นที่ปัดน้ำฝน สำหรับไฟท้ายก็จะเป็น LED ลากยาวคาดเต็ม

ซึ่งไปดังกล่าว ก็จะเชื่อมระหว่างไฟท้ายทั้ง 2 ด้าน และมีคำว่า Build your Dream อยู่ด้านบน เพิ่งจะอยู่ใต้ที่ปัดน้ำฝนพอดี ด้านใต้ Build your Dream ก็จะมีโครเมียมพาดยาว มีสัญลักษณ์บอกไว้ชัดเจนว่า เปิดประตูท้ายบริเวณใด

ซึ่งก็จะอยู่เหนือทะเบียนรถขึ้นไป เพียงนิดเดียวเท่านั้น บริเวณเซนเซอร์ท้าย ก็จะมีกล้องมองหลังมาให้ และไม่มีท่อไอเสีย ให้คุณเกะกะสายตา บริเวณมุมขวาของไฟท้ายด้านล่าง ก็จะมีสัญลักษณ์ EV ชัดเจน และสวนมุมซ้าย ของไฟท้ายด้านล่าง ก็จะมีโลโก้ ATTO 3 เปิดปิดประตูขายด้วย

ทำความรู้จักกับ ผู้นำเข้าและมีสิทธิ์จำหน่าย BYD อย่างเป็นทางการของรถยี่ห้อนี้ เป็นใครมาจากไหน

ระบบไฟฟ้า BYD ATTO 3 เมื่อเปิดออกมาก็จะเจอกับ ทรังค์หรือว่าที่เก็บ ก็ถือว่ามีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็เพียงพอ ที่จะเก็บสัมภาระได้พอสมควร แต่สำหรับพื้นของที่เก็บดังกล่าวนี้ ยังสามารถปรับได้ถึง 2 ระดับ หากคุณต้องการใช้พื้นที่เพื่อเก็บสัมภาระ

ก็จะกลับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 2 เพื่อให้เทียบเท่ากับพนักพิงเวลาที่พับลงมา ซึ่งสามารถปรับให้ใช้งาน ได้ตามความเหมาะสม ตามแต่ละสถานการณ์ หรือว่าตามแต่ความพึงพอใจ ของผู้ใช้งานนั่นเอง และหากยกพื้นดังกล่าวออกไป ก็สามารถมาประกอบเป็นที่บังสายตา ที่อยู่บริเวณด้านท้ายรถ ได้อย่างพอดิบพอดี

ซึ่งเมื่อมองจากกระจกด้านท้ายลงไป ก็จะมองไม่เห็นสัมภาระ เมื่อนำแผ่นดังกล่าว มาประกอบเอาไว้ข้างต้น แต่สำหรับตัวเซนเซอร์แบบเตะ ได้ถูกตัดออกไป แต่สำหรับบางประเทศ อย่างน้อยคลิกเซนเซอร์มี แต่สำหรับ ATTO 3 ที่ไทยนั้นไม่มี

BYD ATTO3

เมื่อคุณต้องการ เก็บที่บังสายตา ก็เพียงแค่นำมาเก็บไว้ ด้านล่างของพื้นที่เก็บของดังเดิม เพียงแค่คุณวางหงายขึ้น ที่บังสายตาก็จะอยู่เหนือ ช่องสำหรับเก็บช่องยางแบบพอดี ถือว่าจัดวางได้อย่างลงตัว นับว่าการออกแบบงานปิดงานเก็บ ออกมาได้ละเอียดอย่างมากทีเดียว

หากเปรียบเทียบกับหลังคา HRV ซึ่งหลังคา HRV นั้น แทบจะหาที่เก็บไม่ได้เลย ตรงด้านท้ายสุด ของบริเวณเก็บของท้ายรถ ตรงมุมด้านซ้าย ก็จะมีช่องเก็บของที่มีลักษณะ คล้ายกับตะแกรง เหมาะกับใส่กล่องขนาดเล็กได้หลากหลาย ตามแต่การใช้งาน

และเมื่อเปิดประตูท้ายแล้ว ก็ยังสามารถที่จะล็อกไว้ ไม่ให้ปิดลงมาได้ด้วย ก็ถึงว่าไม่มีการกั๊กสำหรับรถรุ่นนี้ หากเปรียบเทียบกับรถ ISUZU MU X ซึ่งจะไม่มีตัวล็อกดังกล่าวให้

ลองมาดูฟังก์ชัน คร่าว ๆ ภายในว่าจะมีอะไรกันบ้าง

สำหรับพื้นที่ BYD ATTO 3 ด้านหลังคนขับ หรือว่า Leg Room ก็นับว่ามีขนาดที่ใหญ่พอสมควร เป็นรถ B SUV ที่มีห้องโดยสารที่กว้างมาก ลองนั่งดูแล้วก็ถือว่าสบายมาก บริเวณที่รองศีรษะ ก็นับได้ว่านุ่มอย่างมากทีเดียว สำหรับที่เปิดประตูนั้น ก็อยู่ในองศาที่ใช้งานได้ง่าย มีไฟแอลอีดีอยู่บริเวณ ที่สำหรับแขวนสิ่งของด้านบนของประตูด้านข้างด้านหลัง

สามารถใช้คำสั่งเสียง ในการเปิดซันรูฟ และการใช้งานอื่น ๆ ได้ สำหรับเบาะที่ให้มา ก็ถือว่าตัดเย็บได้เป็นอย่างดี วัสดุของเบาะก็จัดว่าดีมาก สำหรับรถค่าย BYD นั้นได้นำเข้ามาโดย คุณพก ประธานวงศ์ พรประภา ซึ่งลงทุนด้วยมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

กับการได้เป็น ตัวแทนจำหน่าย ของรถค่ายนี้ แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย โดยได้จัดทำบริษัทใหม่ขึ้น มีชื่อว่า เรเว่ ออโตโมทีฟ มีการจัดแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็นพันธมิตรด้านธุรกิจ หรือว่าจะเป็นตัวแทนของภาครัฐ และผู้ที่มีแนวโน้มว่า จะเป็นตัวแทนจำหน่าย มาเข้าร่วมงานดังกล่าว

ประเด็นที่น่าสนใจ และน่าจับตามอง ก็คงจะเป็นการดำเนินธุรกิจ หลังจากนี้ว่าเป็นไปในทิศทางใด ถ้ายังรวมถึงแผนงานที่หลากหลาย ของบริษัทเรเว่ ในการจัดจำหน่าย รถไฟฟ้า byd ดังกล่าวที่ว่านี้ ก็ต้องมาลุ้นกันว่า จะประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน

เอาล่ะ ในครั้งหน้าอลิสจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักรถแนว รถสวย รถซิ่ง วิ่งทำกิน กันต่อ ว่ามีรุ่นไหนที่วัยรุ่นสร้างตัว ให้ความสนใจกันสุด ๆ อย่าพลาดเลยนะ

เขียนโดย อลิส